Tôi được và mất gì sau những năm tháng lao vào kiếm tiền

Như bao người trẻ khác, tôi cũng ôm giấc mộng lập nghiệp, mua nhà, kiếm thật nhiều tiền và tôi đã lao vào kiếm tiền và cuộc sống của tôi lúc ấy chỉ có công việc, chấm hết.

Tôi không về nhà thăm gia đình dù nhà cách phòng trọ chỉ 50km, cũng không gặp gỡ bạn bè, thời gian ấy thế giới sống như thế nào cũng không liên quan đến tôi. Một ngày 24h tôi dành khoảng 4h để ngủ, 1h cho việc ăn uống và vệ sinh cá nhân, còn lại là thời gian làm việc (hoặc hôm nào việc quá nhiều thì thời gian ngủ sẽ ít hơn).

Vậy sau những năm cắm mặt cắm mũi "ngâm mình" trong công việc như thế, tôi đã được gì và mất gì?

ĐƯỢC

Tôi nghĩ sau những thời gian và công sức, cái đầu tiên mình có được chính là kinh nghiệm làm vieejcm vì tôi đảm đương với khá nhiều công việc nên cũng tích lũy được kha khá kinh nghiệm ở nhiều mảng khác nhau.

Thứ 2 mà tôi có được không gì khác là tiền, vâng, làm nhiều thì nhiều tiền mà.

Thứ 3, tôi nghĩ là bản thân đã mạnh mẽ hơn sau mỗi lần đối mặt với sóng gió từ đồng nghiệp hay khách hàng, mà thật ra trong trường hợp đó thi mạnh mẽ là sự lựa chọn duy nhất, tôi hay tự hỏi bản thân là "không mạnh mẽ thì yếu đuối cho ai xem?".

MẤT

Lúc đầu tôi có nói nhờ làm ở nhiều mảng khác nhau nên tôi có được khá nhiều kinh nghiệm đúng không? Nhưng chẳng cái nào chuyên sâu cả! Mỗi thứ tôi biết một chút ít, và vì không có người hướng dẫn nên tôi tự xử lý vấn đề theo bản năng, rồi cái mình học được đến tôi cũng không biết nó đúng hay nó sai nữa!

Vậy tiền thì sao? Tôi đã kiếm được nhiều tiền trong thời gian đó, không sai, nhưng sau mỗi lần stress cực độ thì thời gian tiêu xài hoang phí để bù lại nỗi đau về tinh thần. Cứ mỗi lần bị oan ức tức tưởi trong công việc là tôi lại mua vài món đồ xa xỉ cho bản thân. Tôi tự nhủ người ta đã không tốt với mình thì mình phải tự bù đắp cho bản thân, cứ nư thế tôi đã đốt tiền để làm cho bản thân hạnh phúc. Nhưng tôi không hề cảm thấy hạnh phúc như mình nghĩ mà đổi lại càng căng thẳng hơn.

Thế tôi có mạnh mẽ không? Tôi nghĩ là có, trải qua nhiều tính huống khác nhau, nên chỉ cần vài nốt nhạc dạo là tôi biết ca sĩ sắp hát cái gì rồi, cũng như chỉ cần đồng nghiệp nói vài câu là biết ngay tôi sắp bị "úp sọt". Rồi tôi nhận ra thời gian mới lập nghiệp thì tôi ít khi khóc, nhưng thời gian sau thì số lần mình khóc cứ tăng đều theo thời gian. Càng về sau tôi càng khóc nhiều, lạ thật , chẳng phải bản thân đã quá quen với việc đối xử tệ bạc rồi hay sao? Tại sao lại còn khóc nhiều hơn trước? Vậy rốt cuộc là tôi có mạnh mẽ hơn không?

Tôi đã không có thời gian để lắng nghe bản thân, ngay cả đọc sách, xem phim hay tụ tập bạn bè là việc hết sức xa xỉ đối với tôi. Chủ nhật hay ngày lễ mọi người thường sẽ dành thời gian để được ở bên người thân, đi chơi với bạn bè nhưng tôi vào những ngày đó tôi vẫn cắm mặt vào công việc ở công ty, có năm người ta được nghỉ Tết từ rất sớm nhưng tôi hầu như tôi không nghỉ Tết. Chắc mọi người không tin, nhưng thực sự công việc của tôi rất quá tải, email tin nhắn từ tuần trước mà cuối tuần này tôi còn không có thời gian để check. Mail dồn email, việc đè việc, tôi gần như chết chìm trong mớ công việc.

Đó là tác hại tiêu cực về tinh thần, còn sức khỏe thì sao? Những năm thức khuya, stress, luôn sống trong căng thẳng, mọi người hay bảo tôi đang kiếm tiền nuôi bác sĩ. Hồi ấy tôi không nhận ra, giờ thì thấm thía thật sự điều đó.

Phần ảnh hưởng đầu tiên là về trí nhớ của mình giảm. Bạn tin được không, ngay cả một công việc rất chi thường nhật của tôi chính là việc ra ngoài là cần phải khóa cửa nhà lại, nhưng đôi khi tôi còn không nhớ liệu mình đã khóa cửa hay chưa khi mới từ trong nhà đi ra ngoài đường. Cảm giác đó thật kinh khủng đối với tôi.

Việc ảnh hưởng tiếp theo là tôi thường xuyên bị những cơn đau vai gáy hành hạ. Thi thoảng những cơn đau này nó làm tôi không thể cử động được vai, cổ của mình trong thời gian dài.

Đôi khi căng thẳng cực độ từ áp lực của công việc nó cũng đem đến cho tôi những cơn đau đầu dữ dội làm tôi rất khó chịu mà không biết phải làm gì.

Những điều này không phải tôi kể ra là để than thở, cũng không phải tìm kiếm sự thương hại, mà tôi muốn chia sẻ với những ai đang lao mình vào công việc bất chấp tất cả như tôi thì nên dừng lại! Cân bằng lại giữa công việc và những thứ khác trong cuộc sống thực sự rất quan trọng. Một ngày ngắm nhìn mẹ rồi nhận ra mẹ đã già như thế từ bao giờ, một ngày lắng nghe con bạn tâm sự mà vỡ lẽ hóa ra thời gian qua nó đã chôn sâu tổn thương như thế mà mình không hay không biết không chia sẻ với nó, một ngày nghe tin ai đó mình quen biết qua đời, rồi tự hỏi kiếm tiền nhiều nhưng dến sau cũng liệu mẹ có thể chờ mình đến lúc ấy không? Hay là đến khi có tiền, có danh vọng rồi thì mẹ cũng không còn? Bạn bè thân thiết có mãi ở đó không? Hay là đến khi mình giàu rồi thì tụi nó cũng đã rời đi?

Vậy nên phải trân trọng từng ngày trôi qua, tiền mất rồi thì kiếm được, nhưng thời gian qua rồi thì không thể quay lại, và những người yêu thương không phải luôn chờ ta ở cuối con đường.


Nguồn 123TinTuc.net:

Bình luận (Có 0 bình luận)
  1. Chưa có bình luận nào.