Tin tức giáo dục đặc biệt 22.6: Giải pháp tiết kiệm tiền mua sách giáo khoa

Giá sách giáo khoa tăng cao là gánh nặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Vậy giải pháp nào để giảm chi phí mua sách giáo khoa là nội dung quan trọng trong tin tức giáo dục đặc biệt trên Thanh Niên ngày mai (22.6).

Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (22.6) còn nêu ra một hướng giúp sinh viên giảm gánh nặng học phí mà có việc làm ngay khi ra trường.

Tin tức giáo dục đặc biệt 22.6: Giải pháp tiết kiệm tiền mua sách giáo khoa - ảnh 1

Có nhiều giải pháp giúp học sinh giảm gánh nặng chi phí sách giáo khoa

đ.n.t

Thuê sách giáo khoa, được không?

Sách giáo khoa chương trình mới giá cao gấp 2-3 lần chương trình hiện hành do rất nhiều yếu tố, chưa kể việc không ổn định trong việc lựa chọn sách giáo khoa ở các trường, các địa phương khiến chi phí cho sách giáo khoa trở thành gánh nặng của nhiều gia đình.

Mới đây Quốc hội ban hành nghị quyết trong đó yêu cầu Chính phủ chỉ đạo các bộ liên quan có biện pháp hạ giá sách giáo khoa; thực hiện chính sách hỗ trợ hoặc trợ giá sách giáo khoa với học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh các biện pháp nhằm giảm giá thành, nhiều chuyên gia còn đề xuất giải pháp cho thuê hoặc cấp miễn phí sách giáo khoa.

Một số nước đã thành lập các quỹ hỗ trợ sách giáo khoa ở các trường học. Quỹ này do ngân sách hỗ trợ một phần và một phần thu từ cho thuê sách giáo khoa.

Các trường cho thuê một bộ sách đầu năm học và thu lại sách khi kết thúc năm học. Phí thuê hàng năm do phụ huynh trả cho trường và trường có thể nộp lại quỹ hỗ trợ, mức phí thuê do chính quyền địa phương quy định. Nhờ hệ thống cho thuê mà sách giáo khoa được tái sử dụng nhiều năm, sách cho thuê đòi hỏi chất lượng giấy, bìa và kỹ thuật đóng sách tốt.

Cụ thể về giải pháp cho thuê và thậm chí cho mượn sách giáo khoa sẽ được nêu chi tiết trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (22.6).

Một cách giúp sinh viên giảm gánh nặng học phí

Tin tức giáo dục đặc biệt 22.6: Giải pháp tiết kiệm tiền mua sách giáo khoa - ảnh 2

Sinh viên có thể tìm nguồn hỗ trợ học phí từ học bổng doanh nghiệp

đ.n.t

Theo lộ trình, học phí các trường đại học sẽ tăng mạnh, đặc biệt ở những trường theo cơ chế tự chủ. Tuy nhiên, sinh viên có thể tìm được sự hỗ trợ qua các suất học bổng trị giá hàng trăm triệu đồng từ doanh nghiệp là một trong những nguồn hỗ trợ cần thiết.

Người học không chỉ được hỗ trợ tài chính mà còn có cơ hội tham gia thực tập và nhận vào làm việc sau khi hoàn thành việc học. Còn với doanh nghiệp, đây là một chính sách thu hút sinh viên giỏi, thậm chí ký hợp đồng “tuyển dụng” sớm.

Đọc bài ghi nhận trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai, sinh viên biết được nên làm gì để có được sự hỗ trợ này.


Nguồn Thanh Niên: https://thanhnien.vn/tin-tuc-giao-duc-dac-biet-22-6-giai-phap-tiet-kiem-tien-mua-sach-giao-khoa-post1470773.html

Bình luận (Có 0 bình luận)
  1. Chưa có bình luận nào.