Tin tức giáo dục đặc biệt 16.6: Vì sao điều chỉnh cộng điểm ưu tiên tuyển sinh?

Ưu tiên trong tuyển sinh đại học nhiều năm qua đã gây ra những bất hợp lý nào để dẫn đến việc Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh chính sách này là nội dung trọng tâm trong tin tức giáo dục đặc biệt trên Thanh Niên ngày mai.

Qua tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (16.6) bạn đọc sẽ nhận ra những ngành, những trường nào nhiều năm qua thí sinh trúng tuyển mà không có điểm ưu tiên thuộc loại “thiểu số”.

Tin tức giáo dục đặc biệt 16.6: Vì sao điều chỉnh cộng điểm ưu tiên tuyển sinh? - ảnh 1

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Kết quả kỳ thi này sử dụng để xét tuyển vào các trường ĐH. Từ năm sau, chính sách ưu tiên tuyển sinh vào ĐH sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.

ngọc thắng

Sau nhiều năm bị phàn nàn về sự bất công trong chính sách cộng điểm ưu tiên dựa vào khu vực, năm 2018, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh chính sách này, giảm xuống một nửa mức cộng điểm ưu tiên. Tuy nhiên, thực tế cạnh tranh khốc liệt trong cuộc chạy đua vào một số ngành “hot”, trường “hot” khiến dư luận vẫn thấy mức điểm cộng ưu tiên khu vực đang gây ra sự “kỳ thị” với những thí sinh thuộc khu vực không hưởng điểm ưu tiên.

Hệ lụy của việc cộng điểm này còn khiến điểm chuẩn của nhiều ngành, nhiều trường bị đẩy lên chót vót. Năm 2021, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cả nước có 10 trường với 12 ngành có điểm chuẩn từ 29,5 điểm trở lên (tính theo thang điểm 30).

Chẳng hạn năm ngoái ngành Hàn Quốc học khối C00 của Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn Hà Nội có điểm chuẩn là 30 trong khi cả nước không có một thí sinh nào đạt 3 điểm 10 các môn văn, sử, địa ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Theo giải thích của trường này, một trong những lý do khiến điểm chuẩn bị đẩy cao là vì những thí sinh trúng tuyển đều thuộc diện được cộng điểm ưu tiên theo khu vực và đối tượng chính sách.

Thực tế này khiến nhiều thí sinh được ưu tiên trúng tuyển vào ĐH trong khi thí sinh không ưu tiên bị loại dù lực học tốt hơn.

Đây là một trong những lý do khiến Bộ GD-ĐT mạnh dạn thay đổi chính sách cộng điểm ưu tiên bắt đầu từ năm sau.

Thêm nhiều lý do khác và chi tiết về cách tính điểm ưu tiên theo quy định mới sẽ có trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (16.6).


Nguồn Thanh Niên: https://thanhnien.vn/tin-tuc-giao-duc-dac-biet-16-6-vi-sao-dieu-chinh-cong-diem-uu-tien-tuyen-sinh-post1469010.html

Bình luận (Có 0 bình luận)
  1. Chưa có bình luận nào.