Nicaragua cho phép lính Nga đến tập trận, Mỹ chỉ trích

Quốc hội Nicaragua đã thông qua sắc lệnh tiếp tục cho phép lực lượng Nga huấn luyện trên lãnh thổ quốc gia Trung Mỹ, bất chấp sự chỉ trích từ Mỹ.

Quốc hội Nicaragua ngày 14.6 gia hạn sắc lệnh có từ cả chục năm qua, cho phép binh sĩ Nga đến nước này để huấn luyện, theo Reuters.

Sắc lệnh mới cho phép 230 binh sĩ Nga đến Nicaragua từ ngày 1.7 đến ngày 31.12 để tuần tra tại vùng biển Thái Bình Dương cùng quân đội nước chủ nhà.

Nicaragua cho phép lính Nga đến tập trận, Mỹ chỉ trích - ảnh 1

Binh sĩ bên cạnh chiếc trực thăng Mi-17 của Nga sản xuất trong cuộc tập trận tại Nicaragua hồi năm 2012

Reuters

Từ năm 2012, quốc hội Nicaragua cứ mỗi năm hai lần thông qua các sắc lệnh chấp thuận cho nước ngoài, trong đó có Nga, đưa quân nhân và vũ khí đến nước này để tập trận và tham gia các hoạt động khác.

Không chỉ có Nga, quân nhân của các nước được cho phép đến Nicaragua còn có Mỹ, Mexico, Cuba, Venezuela và một số nước Trung Mỹ, để "làm việc chung với quân đội Nicaragua vì những mục đích nhân đạo".

Những đồng minh của Tổng thống Daniel Ortega, người ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, đang chiếm ưu thế tại quốc hội Nicaragua, theo AFP. Ông Ortega là người trình sắc lệnh lên để quốc hội thông qua.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không mời ông Ortega và lãnh đạo Cuba, Venezuela đến dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ.

Tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã chất vấn về việc Tổng thống Ortega cho phép binh sĩ Nga đến nước này. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các sự vụ ở bán cầu tây Brian Nichols thậm chí gọi quyết định của chính quyền Nicaragua là "sự khiêu khích".

Ngày 13.6, Mỹ ban hành lệnh cấm vận đối với các quan chức Nicaragua vì cáo buộc giam giữ và đối xử thiếu nhân đạo với hơn 180 tù nhân chính trị.


Nguồn Thanh Niên: https://thanhnien.vn/nicaragua-cho-phep-linh-nga-den-tap-tran-my-chi-trich-post1468807.html

Bình luận (Có 0 bình luận)
  1. Chưa có bình luận nào.