Những kỷ lục SEA Games hướng đến ASIAD và Olympic

Không đơn thuần là cuộc đua tranh huy chương, Đại hội thể thao Đông Nam Á SEA Games ) còn là bệ phóng cho các tài năng thể thao hướng đến những đấu trường châu lục, thế giới và Olympic.

Những kỷ lục SEA Games hướng đến ASIAD và Olympic  - ảnh 1

Nguyễn Huy Hoàng của tuyển bơi VN đã vượt tầm Đông Nam Á

Độc Lập

HLV Trương Minh Sang của tuyển thể dục dụng cụ (TDDC) VN cho biết chất lượng chuyên môn của môn TDDC ở SEA Games 31 rất cao khi có sự tham dự của những VĐV chất lượng, đặc biệt là ngôi sao Carlos Yulo của Philippines từng 2 lần vô địch thế giới. Tuyển TDDC VN cũng có những nhà vô địch Cúp thế giới, vô địch châu Á như Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành.

Những kỷ lục SEA Games hướng đến ASIAD và Olympic  - ảnh 2

Nguyễn Thị Oanh 3 HCV, 1 kỷ lục SEA Games

Ngọc Dương

“TDDC VN từng thống trị khu vực nhưng từ khi Carlos Yulo xuất hiện đã tạo nên cuộc cạnh tranh quyết liệt. Các VĐV VN phải không ngừng nỗ lực trong tập luyện và thi đấu với quyết tâm rất cao để đánh bại đối thủ này. Đối thủ cũng không thể xem thường các VĐV VN và chúng ta cũng có những tuyển thủ đánh bại được nhà vô địch thế giới này”, HLV Trương Minh Sang nói. Bản thân Carlos Yulo cũng cho biết anh xem việc thi đấu ở SEA Games chẳng khác gì Olympic, bởi các đối thủ đều mạnh, không thể xem thường và là cơ hội để hoàn thiện mình. Những bài thi của Carlos Yulo với 5 HCV ở SEA Games 31 hay thành tích của Đinh Phương Thành, Đặng Ngọc Xuân Thiện đều được đánh giá có chất lượng không thua kém VĐV hàng đầu châu lục.

VN đoạt HCV, phá kỷ lục SEA Games bơi tiếp sức 4x200 m tự do

Hôm qua, 4 chàng kình ngư VN gồm Nguyễn Hữu Kim Sơn, Nguyễn Huy Hoàng, Hoàng Quý Phước, Trần Hưng Nguyên lập chiến tích lần đầu đoạt HCV SEA Games ở nội dung 4x200 m tự do. Không những thế, thành tích 7 phút 16 giây 31 của VN còn phá kỷ lục SEA Games (kỷ lục cũ 7 phút 17 giây 88). Ở ASIAD 2018, Singapore đoạt HCĐ nội dung này với thành tích 7 phút 14 giây 15.

Cũng hôm qua, Phạm Thanh Bảo đoạt HCB nội dung 200 m ếch khi thua sít sao trước kình ngư Singapore Ang Wei nhưng thành tích của anh 2 phút 12 giây 09 cũng vượt kỷ lục SEA Games (2 phút 12 giây 57).

Ngoài tấm HCV quý giá ở 4x200 m tự do của môn bơi thì môn điền kinh tiếp tục mang về 3 HCV do công của Quách Thị Lan (400 m rào), Nguyễn Văn Lai (10.000 m nam), Nguyễn Linh Na (7 môn phối hợp).

Trong khi đó, chuyên gia điền kinh Dương Đức Thủy cho biết phải nhìn ở khía cạnh tích cực ngoài việc được bao nhiêu HCV, đó là những gương mặt được phát hiện ở đấu trường SEA Games có khả năng vươn ra đấu trường châu lục, thế giới. Đơn cử như Thái Lan trình làng VĐV 16 tuổi Puripol Boonson phá kỷ lục SEA Games nội dung 200 m nam tồn tại từ năm 1999 với thành tích 20 giây 37 (kỷ lục cũ 20 giây 69). “Nếu tiếp tục phát triển, chúng ta sẽ được thấy tài năng của Thái Lan xuất hiện ở giải U.18 thế giới rồi ASIAD và thậm chí Olympic”, ông Dương Đức Thủy nói. Điền kinh VN cũng ghi dấu ấn với kỷ lục của Nguyễn Thị Oanh ở nội dung 3.000 m vượt chướng ngại vật với thành tích 9 phút 52 giây 44 (kỷ lục cũ 10 phút 00 giây 02).

Những kỷ lục SEA Games hướng đến ASIAD và Olympic  - ảnh 3

Nguyễn Huy Hoàng nhiều hứa hẹn ở đấu trường châu lục

Độc Lập

“Phải nhìn nhận thực tế là không nhiều VĐV VN cũng như khu vực đạt thành tích nổi trội để có thể cạnh tranh ở đấu trường lớn hơn. Tuy nhiên, SEA Games là cơ hội để điền kinh các nước có sự đầu tư trọng điểm. Từ thành tích ở SEA Games sẽ có sự chắt lọc, tuyển chọn VĐV nổi trội để đầu tư đặc biệt hơn cho ASIAD hay thế giới rồi Olympic. Cũng từ SEA Games, chúng ta đặt lại hiệu quả trong công tác đầu tư, đào tạo VĐV. Cá nhân tôi nghĩ, điền kinh VN phải đầu tư tốt lứa VĐV trẻ để hướng đến tương lai chứ lứa VĐV hiện tại cũng chưa đột phá. Sự đầu tư ở đây phải bài bản từ việc tìm kiếm HLV giỏi, nguồn nhân lực, kế hoạch đào tạo, dinh dưỡng thể thao và cả việc cần có chuyên gia tâm lý, y bác sĩ chuyên về thể thao… Thái Lan, Philippines đang làm khá tốt nên chúng ta cũng cần học hỏi và làm ngay, chậm một bước có thể lỡ mất vài năm”, ông Dương Đức Thủy cho hay.

Những thành tích nổi bật ở SEA Games 31

Bơi lội: Quah Jing Wen (Singapore) phá kỷ lục 200 m nữ, thành tích 2 phút 09 giây 52 (kỷ lục cũ 2 phút 10 giây 97). Phạm Thanh Bảo phá kỷ lục 100 m ếch, thành tích 1 phút 01 giây 17 (kỷ lục cũ 1 phút 01 giây 46). Teong Tzen Wei (Singapore) phá kỷ lục 50 m bướm nam với thành tích 23 giây 04 (thành tích cũ 23 giây 06). Trần Hưng Nguyên phá kỷ lục 400 m hỗn hợp nam với thành tích 4 phút 18 giây 10 (thành tích cũ 4 phút 20 giây 65). Nguyễn Huy Hoàng phá kỷ lục 400 m tự do, thành tích 3 phút 48 giây 06 (kỷ lục cũ 3 phút 49 giây 08).

Điền kinh: Ernest John Obiena (Philippines) phá kỷ lục nhảy sào với thành tích 5 m 46 (thành tích cũ 5 m 45). Puripol Boonson (Thái Lan) phá kỷ lục 200 m nam với thành tích 20 giây 37 (kỷ lục cũ 20 giây 69). Nguyễn Thị Oanh phá kỷ lục 3.000 m vượt chướng ngại vật với thành tích 9 phút 52 giây 44 (kỷ lục cũ 10 phút 00 giây 02).

Bơi lội là môn thể thao tạo sức hút lớn ở SEA Games 31 khi có sự xuất hiện của nhà vô địch Olympic Joseph Schooling (Singapore) cùng á quân ASIAD Nguyễn Huy Hoàng và hàng loạt kình ngư tài năng khác nên tạo những màn so tài hấp dẫn trên đường đua xanh. Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước Đinh Việt Hùng cho biết Joseph Schooling đã qua thời đỉnh cao nhưng vẫn còn khả năng cạnh tranh ở đấu trường châu lục, thế giới. Và Nguyễn Huy Hoàng của tuyển bơi VN đã vượt tầm Đông Nam Á, đủ sức tranh chấp HCV châu Á ở nội dung 1.500 m tự do.

Những kỷ lục SEA Games hướng đến ASIAD và Olympic  - ảnh 4

Tài năng 16 tuổi điền kinh Thái Lan Puripol Boonson

Ngọc Dương

“Không nhiều kình ngư ở khu vực Đông Nam Á đủ sức tranh chấp huy chương châu lục hay thế giới là thực tế mà chúng ta phải thừa nhận. Tuy nhiên, sân chơi này sẽ góp phần mài giũa, hun đúc nên các tài năng để chúng ta tiếp tục đầu tư cho tương lai”, ông Đinh Việt Hùng thổ lộ.


Nguồn Thanh Niên: https://thanhnien.vn/nhung-ky-luc-sea-games-huong-den-asiad-va-olympic-post1459688.html

Bình luận (Có 0 bình luận)
  1. Chưa có bình luận nào.