Hoa kỳ chạy đua để gửi viện chợ cho Ấn Độ khi ca nhiễm COVID-19 tăng cao

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết Hoa Kỳ đang lo ngại sâu sắc trước sự gia tăng lớn các ca nhiễm coronavirus ở Ấn Độ và sẽ chạy đua hỗ trợ thêm cho chính phủ Ấn Độ và các nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết Hoa Kỳ đang lo ngại sâu sắc trước sự gia tăng lớn các ca nhiễm coronavirus ở Ấn Độ và sẽ chạy đua hỗ trợ thêm cho chính phủ Ấn Độ và các nhân viên chăm sóc sức khỏe.

"Chúng tôi đang tích cực đối thoại ở cấp cao và có kế hoạch nhanh chóng triển khai hỗ trợ thêm cho Chính phủ Ấn Độ và các nhân viên chăm sóc sức khỏe Ấn Độ khi họ chống chọi với đợt bùng phát nghiêm trọng mới nhất này. Chúng tôi sẽ có nhiều điều để chia sẻ trong thời gian sớm nhất", nữ phát ngôn viên nói với Reuters qua email .

Washington đang chịu áp lực ngày càng tăng phải làm nhiều hơn nữa để giúp Ấn Độ, nền dân chủ lớn nhất thế giới và là đồng minh chiến lược trong nỗ lực chống lại Trung Quốc của Tổng thống Joe Biden, khi nước này phải vật lộn với sự gia tăng kỷ lục về ca nhiễm coronavirus.

Chính phủ Ấn Độ đã triển khai máy bay quân sự và tàu hỏa để đưa lượng oxy cần thiết khẩn cấp đến Delhi từ các vùng khác của đất nước và nước ngoài, bao gồm cả Singapore.

Bộ Y tế cho biết, số ca mắc trên toàn quốc tăng kỷ lục hàng ngày là 349.691 vào Chủ nhật, với tổng số 16,96 triệu ca, trong đó có 192.311 ca tử vong, Bộ Y tế cho biết.

Ashish Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, đã cảnh báo đất nước 1,3 tỷ dân này đang đứng trên bờ vực của một thảm họa nhân đạo, cảnh báo trong một bài báo đăng trên tờ Washington Post hôm thứ Bảy.

Ông cho biết khoảng 2.000 người chết hàng ngày, nhưng hầu hết các chuyên gia ước tính rằng con số thực sự gấp 5 đến 10 lần mức đó.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Ấn Độ ở Washington nói với Reuters rằng các quan chức của cả hai nước đang tham gia ở nhiều cấp độ khác nhau để đảm bảo "một nguồn cung nhỏ đầu vào và các thành phần từ các công ty Hoa Kỳ để sản xuất vắc-xin COVID-19 ở Ấn Độ".

Ông cho biết điều quan trọng là phải làm việc cùng nhau để xác định cách khắc phục những điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng y tế và xúc tiến các nỗ lực tiêm chủng đang diễn ra.

Jha kêu gọi Washington gửi cho Ấn Độ oxy, bộ dụng cụ xét nghiệm dư thừa và thiết bị bảo vệ cá nhân chất lượng cao, bao gồm khẩu trang và thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19, bao gồm thuốc an thần và Remdesivir.

Jha cũng thúc giục chính quyền Biden chia sẻ lượng vắc xin dư thừa với Ấn Độ và các quốc gia khác đang gặp khủng hoảng, lưu ý rằng Hoa Kỳ ước tính có khoảng 30 triệu liều vắc xin AstraZeneca chưa sử dụng đang được sử dụng ở những nơi khác, nhưng chưa được các cơ quan quản lý của Mỹ cho phép.

Washington cũng nên dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với nguyên liệu thô thông qua Đạo luật Sản xuất Quốc phòng và một lệnh cấm vận xuất khẩu liên quan vào tháng Hai, Jha viết.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Sáu cho biết các quan chức Hoa Kỳ và Ấn Độ đang làm việc để tìm cách giúp giải quyết cuộc khủng hoảng, nhưng không đưa ra thời gian biểu cho sự hỗ trợ.

Bà cho biết Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ấn Độ khoảng 1,4 tỷ đô la hỗ trợ y tế, vật tư cứu trợ khẩn cấp, đào tạo về đại dịch cho các quan chức y tế địa phương và bang của Ấn Độ, và máy thở.

Theo Reuters


Nguồn 123TinTuc.net:

Bình luận (Có 0 bình luận)
  1. Chưa có bình luận nào.