Đăk Nông muốn quy hoạch sân bay Nhân Cơ

UBND tỉnh Đăk Nông vừa kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải đưa sân bay Nhân Cơ vào quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc.

Theo lãnh đạo tỉnh Đăk Nông, địa phương này chỉ có một phương thức vận tải là đường bộ. Đường thủy không khai thác được, đường sắt, hàng không chưa được đầu tư. Đây là hạn chế rất lớn trong việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Nằm ở cửa ngõ phía nam của Tây Nguyên, Đăk Nông là đầu mối kết nối giữa các tỉnh Tây Nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và duyên hải Nam Trung Bộ. Tỉnh này còn có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, trong đó trữ lượng lớn khoáng sản bô xít mang đến cho Đăk Nông tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Sân bay Nhân Cơ nằm xã Nhân Cơ, huyện Đăk R'Lấp, cách thành phố Gia Nghĩa khoảng 20 km, hiện phục vụ quốc phòng.

Trước đó đầu năm 2021, tỉnh Đăk Nông từng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải bổ sung quy hoạch cảng hàng không lưỡng dụng Nhân Cơ, trước mắt đầu tư mở rộng sân bay để phục vụ cho mục đích quốc phòng và dân sự.

Hiện dự thảo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Bộ Giao thông Vạn tải hoàn tất. Trong dự thảo này không có sân bay Nhân Cơ.

Theo dự thảo, đến năm 2030 cả nước có 28 sân bay gồm: 14 cảng quốc tế là Nội Bài, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Vân Đồn, Cát Bi, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Chu Lai, Cần Thơ, Phú Quốc và Liên Khương.

14 sân bay quốc nội gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Nà Sản, Quảng Trị, Pleiku, Phù Cát, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Đồng Hới, Rạch Giá, Cà Mau và Côn Đảo.

Anh Duy


Nguồn Vnexpress: https://vnexpress.net/dak-nong-muon-quy-hoach-san-bay-nhan-co-4469534.html

Bình luận (Có 0 bình luận)
  1. Chưa có bình luận nào.